KỸ NĂNGKỸ NĂNG MỀM

[Nhớ nhanh] các kỹ năng giải quyết vấn đề cần thiết

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những điều cần thiết để xử lý hiệu quả một tình huống phức tạp có thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày cũng như công việc. Có nhiều cách để giải quyết vấn đề, nhưng dù làm thế nào đi chăng nữa thì những kỹ năng cần thiết sau sẽ giúp bạn đi đúng hướng nhất.

Hiểu nguồn gốc vấn đề

Một sự việc cho dù lớn hay nhỏ thì việc tìm được phương pháp giải quyết vấn đề có khoa học trước hết là bạn cần phải hiểu được cụ thể nguồn gốc của việc đó. Một ví dụ đơn giản là khi bạn đang làm một dự án nhưng được giữa chừng thì bị rơi vào bế tắc chứ không suôn sẻ như kế hoạch ban đầu, khiến công việc bị chậm tiến độ. Lúc này đừng nên cố tìm cách để tiếp tục tiến trình, mà hãy bình tĩnh để nhìn nhận lại toàn bộ kế hoạch, xem thử đã mắc lỗi ở đâu, nguyên nhân khiến dự án đình trệ. Khi đã biết được nguyên nhân thì bạn sẽ dễ dàng tìm thấy giải pháp để xử lý mà không làm ảnh hưởng đến kết quả sau cùng.

Phân tích vấn đề

Biết được nguyên nhân của vấn đề thì việc tiếp theo bạn cần làm đó chính là bắt tay vào phân tích vấn đề đó. Quá trình phân tích vấn đề sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của vấn đề, biết được nó sai ở đâu, sai như thế nào, nghiêm trọng hay không và đưa ra cách để xử lý vấn đề tốt nhất.

Đơn giản hoá mọi việc

Khi đã phân tích và biết được sự việc đó mắc phải lỗi ở đâu, giải quyết như thế nào thì tiếp theo bạn cần phải đơn giản hóa vấn đề đó. Thay vì nghĩ vấn đề phức tạp thì hãy giả sử rằng nó đơn giản và sẽ tìm thấy phương pháp khoa học nhất để xử lý nó. Nếu như cứ quan trọng hóa vấn đề, bạn sẽ vô tình đẩy chính mình vào một tình huống khó, khiến đầu óc luôn căng thẳng vì nghĩ rằng vấn đề quá lớn, không thể tìm thấy cách giải quyết.

Lật ngược vấn đề

Một kỹ năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả đó chính là lật ngược vấn đề. Có thể khi gặp các vấn đề trước bạn đều xử lý một cách nhanh gọn bằng một phương pháp chung, nhưng đến vấn đề này bạn đã áp dụng cách làm đó nhưng không nhận được hiệu quả như mong muốn. Đừng lo lắng, hãy cố gắng suy nghĩ để tìm ra giải pháp mới, bỏ qua lối mòn mà trước đây bạn thường đi. Mỗi một vấn đề sẽ có những đặc điểm riêng, không hề giống nhau nên việc áp dụng 1 phương pháp giải quyết đôi khi không hiệu quả, thay vào đó hãy tìm cách mới, như thế sẽ có được kết quả bất ngờ.

Nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau

Thay vì gò bó mình trong một khuôn khổ, bạn hãy nhìn vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau, như thế sẽ thấy được điểm mấu chốt của vấn đề đó. Cách nhìn nhận bao quát sẽ giúp bạn biết được mình đã làm được gì, chưa làm được gì, cái gì chưa được. Từ những thông tin đó sẽ biết được vấn đề phát sinh từ đâu, sao lại gặp phải và cách để loại bỏ đi khúc mắc đó để tiếp tục.

Lựa chọn giải pháp phù hợp

Một kỹ năng giải quyết vấn đề vô cùng quan trọng khác sau khi đã nhìn nhận, đánh giá và giải pháp chính là lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp. Nếu chọn giải pháp sai thì vấn đề của bạn chắc chắn sẽ lại rơi vào bế tắc. Chính vì thế, điều cần làm là hãy cân nhắc các giải pháp, đánh giá kết quả đạt được rồi mới áp dụng

Đề ra mục tiêu

Khi đã chọn được giải pháp để giải quyết vấn đề thì việc tiếp theo cần làm chính là đề ra mục tiêu. Trước tất cả các công việc, xác định mục tiêu chính là điều nhất định phải làm. Mục tiêu chính là dấu mốc để bạn có thể xác định được đích đến của mình và tìm kiếm cách phù hợp để tới được đích cuối cùng đó.

Giải quyết vấn đề

Sau khi tất cả mọi thứ đã được chuẩn bị hoàn tất thì nhiệm vụ của bạn tiếp theo chính là tiến hành thực hiện kỹ năng giải quyết vấn đề của mình. Đây là một trong những bước vô cùng quan trọng bởi sẽ có những vấn đề có thể phát sinh ở giai đoạn này. Vì thế thay vì bị động làm theo những kế hoạch có sẵn thì hãy chủ động để đối phó với các vấn đề phát sinh, như thế sẽ giúp cho việc giải quyết vấn đề được làm một cách tốt nhất và mang đến kết quả như mong muốn.

Đánh giá lại kết quả vấn đề

Đánh giá lại kết quả vấn đề chính là cách tổng hợp lại toàn bộ quá trình giải quyết của bạn từ khâu đầu tiên cho tới khi kết thúc. Sở dĩ cần phải đánh giá kết quả là bởi vì bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát về toàn bộ vấn đề, những giải pháp, cách lựa chọn và quá trình thực hiện sẽ giúp bạn rút ra kinh nghiệm cho bản thân và cho những lần tiếp theo.

Để có được kỹ năng giải quyết vấn đề tốt nhất hãy thường xuyên rèn luyện bản thân qua những tình huống thực tế. Bạn không nên chủ quan rằng sẽ không bao giờ phải giải quyết vấn đề bởi tất cả những gì bạn làm cho dù đã được tính toán kỹ thì đôi khi cũng gặp phải vấn đề. Nếu cứ chủ quan thì chắc chắn sẽ khiến bạn rơi vào thế bị động khi gặp phải vấn đề khó.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker