KỸ NĂNGKỸ NĂNG MỀM

[Bỏ Túi] những kỹ năng hợp tác giúp bạn dễ dàng thành công

Dù trong học tập hay công việc, chắc chắn sẽ không ít lần bạn cần hợp tác với vài người, một nhóm bạn để có thể hoàn thành kế hoạch chung. Tuy nhiên, nếu như bạn không có một chút kỹ năng hợp tác thì sẽ khiến cho kế hoạch dễ bị trì trệ, tỉ lệ thành công thấp và không đạt được kết quả như mong muốn. Vì thế, tốt nhất, bạn nên trang bị ngay cho mình kỹ năng hợp tác cần thiết ngay từ bây giờ nhé!

Kỹ năng hợp tác nghĩa là gì?

Kỹ năng hợp tác được hiểu là sự giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau trong công việc, học tập với cùng một mục đích chung. Theo đó, các thành viên sẽ có những nhiệm vụ riêng, thực hiện một cách tốt nhất theo kế hoạch đã đặt ra trước đó.

Việc hợp tác này cần phải có sự liên quan lẫn nhau, tương trợ để cùng nhau phát triển. Khi có sai sót, các thành viên sẽ cùng họp lại, bàn bạc và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất. Đây chính là một trong những kỹ năng cần thiết để bạn có thể dễ dàng hoàn thành được nhiều kế hoạch lớn.

Kỹ năng hợp tác tốt là như thế nào?

Bạn thường nghe đến kỹ năng hợp tác, nhưng liệu bạn có biết: như thế nào là hợp tác tốt nhất? hợp tác gồm những yếu tố nào chưa? Nếu chưa, hãy xem ngay các chia sẻ sau:

Cùng bàn bạc và đặt ra mục tiêu chung

Nếu bạn muốn việc hợp tác giữa nhiều người đạt được hiệu quả tối đa thì yêu cầu tất cả phải cùng bàn bạc và đặt ra mục tiêu chung. Nghĩa là, mọi hành động, quyết định đều hướng về lợi ích của tập thể. Nếu trong một nhóm, có thành viên luôn đề cao quan điểm cá nhân, chắc chắn sẽ rất dễ xảy ra mâu thuẫn, bất đồng quan điểm. Vì thế, trước khi thực hiện bất kỳ kế hoạch nào, cả nhóm cũng nên cùng ngồi lại, thảo luận và đưa ra hướng đi chung.

Lắng nghe ý kiến từ các thành viên

Kế hoạch của bạn sẽ khó thành công nếu như thiếu đi sự lắng nghe và thấu hiểu giữa các thành viên. Đương nhiên, mỗi cá nhân sẽ có một cách nhìn khác nhau về vấn đề nào đó. Điều quan trọng là chúng ta cần phải để họ trình bày ý kiến đó, cùng thảo luận, chỉ ra những mặt lợi và hại cụ thể. Từ đó, sẽ giúp họ có thể nhìn nhận được vấn đề một cách tốt hơn, và tán thành ý kiến chung của cả nhóm.

Hỗ trợ lẫn nhau để có kết quả tốt nhất

Làm sao một kế hoạch hoạt động nhóm có thể thành công khi các thành viên không có sự hỗ trợ lẫn nhau. Bởi, trước đó, chắc chắn mỗi người đã được phân công một nhiệm vụ riêng, nhằm bổ trợ cho nhau cùng hoàn thành một cách tốt nhất. Vì thế, trong thời gian thực hiện, mọi người có thể cùng giúp đỡ nhau, đồng thời thực hiện tốt công việc của mình. Đây chính là một trong những điều cần thiết để kế hoạch hoạt động nhóm của bạn nâng tỉ lệ thành công cũng như hoàn thành đúng tiến độ.

Đề cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân

Nếu trong nhóm có một hoặc vài thành viên “tác trách” hoặc có thái độ ỉ lại người khác. Chắc chắn kế hoạch của cả nhóm sẽ bị ảnh hưởng, làm chậm tiến độ, đôi khi làm hỏng toàn bộ. Vì thế, khi làm việc nhóm, điều quan trọng hơn hết đó chính là tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân. Đây chính là điều cốt lõi để mỗi cá nhân là một mảng ghép thành công, hoàn thành đúng các nhiệm vụ được giao, tạo nên một tổng thể kế hoạch hoàn hảo nhất.

Biết kìm chế cảm xúc của mình thật tốt

Một trong những yếu tố cần có trong các hoạt động nhóm, kế hoạch tập thể đó chính là phải biết kìm chế cảm xúc của chính mình thật tốt. Điều này, sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng giải quyết được mọi vấn đề khó khăn. Giữ tinh thần bình tĩnh, sáng suốt trong mọi kế hoạch, tháo gỡ các khúc mắc là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn không biết kìm chế cảm xúc, sẽ rất dễ dẫn đến mâu thuẫn, xung đột trong quá trình làm việc. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến kết quả chung, thậm chí là đánh mất rất nhiều cơ hội khác.

Đừng quên tiếp thu ý kiến từ người khác

Trong quá trình làm việc nhóm, bạn cũng đừng quên tiếp thu ý kiến từ người khác. Bởi mỗi người sẽ có cách nhìn nhận vấn đề riêng, bạn hãy lắng nghe và nếu đó là ý kiến hay thì hãy tiếp thu thay vì bảo thủ. Đồng thời, nếu bạn đã làm sai một vấn đề nào đó, hãy cố gắng sửa sai, nhìn nhận vấn đề một cách đúng đắn. Nếu ai đó đưa ra cách giải quyết tốt cho tình huống mà bạn vừa làm sai, hãy tiếp thu và thực hiện để có được sự thành công chung cho các tập thể.

Tỉ lệ thành công của các kế hoạch nhóm sẽ được nâng lên đáng kể nếu mỗi thành viên đều có kỹ năng hợp tác. Điều này sẽ giúp họ có trách nhiệm hơn, biết lắng nghe, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, biết tương trợ lẫn nhau trong công việc. Đây là một kỹ năng cần thiết mà chắc chắn mỗi chúng ta đều cần phải trang bị thật kỹ lưỡng.

 

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker