KỸ NĂNG

3 kỹ năng cần có để giúp cuộc sống của bạn dễ chịu hơn

Bên cạnh kiến thức trong sách vở, bạn sẽ cần nhiều kỹ năng sống hơn để xây dựng và phát triển giá trị bản thân. Những thay đổi liên tục của cuộc sống đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng cần thiết để đối phó với những gì xảy ra với bản thân. Trong rất nhiều kỹ năng cần học hỏi hãy đảm bảo bản thân có được 3 kỹ năng cơ bản là không nên riêng tư hóa mọi chuyện, ngừng bảo thủ và liều lĩnh hơn.

Không nên riêng tư hóa mọi chuyện

Là một cá nhân của xã hội, ai cũng có xu hướng lấy bản thân làm trung tâm. Điều này giúp bạn ý thức hơn về vị trí của mình, nhưng cùng với đó nó lại dẫn tới nhiều suy nghĩ tiêu cực và cảm xúc muộn phiền. Trên đời này không ai chưa một lần trải qua cảm giác bị từ chối hoặc nhận những lời phê bình, nhưng điều quan trọng chính là cách mà bạn nhìn nhận sau những thất bại đó như thế nào. Đây là một kỹ năng sống quan trọng để bạn tìm thấy sự thoải mái cũng như thành công về sau.

Những nhà tuyển dụng nói rằng họ không chọn 1 ứng viên vì nhiều lý do và năng lực kém không phải là phần lớn thay vào đó là nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên ứng viên là bạn lại cho rằng bản thân bị từ chối là bởi vì mình không đủ giỏi hoặc rất nhiều lý do khác “vì mình”.

Khi cứ cố chấp rằng tất cả mọi điều là vì mình, lâu dần nó sẽ thành thói quen khiến bạn cảm thấy tự ti và sợ rằng sẽ gặp phải nhiều sai lầm liên tiếp, cũng như tự xem đó là lỗi của bản thân. Tuy nhiên hãy suy nghĩ rộng hơn, nếu như ai cũng xem mình là trung tâm thì ngoài bạn còn có nhiều người bận nghĩ về chính bản thân họ đấy.

Trong một mối quan hệ, nếu như chuyện tình cảm không thành thì nó cũng đến từ nhiều yếu tố chứ không nhất thiết là do cá nhân của mỗi người. Thay vì coi bản thân là trung tâm thì hãy nghĩ thoáng ra và xem đó là cơ hội để hoàn thiện bản thân mình. Tuy có vẻ như đang đổ lỗi nhưng đây là một kỹ năng sống giúp bạn không bị ràng buộc bởi thế giới riêng của bản thân.

Ngừng bảo thủ

Bảo thủ khác hẳn hoàn toàn với việc giữ vững lập trường và có chính kiến. Bảo thủ chính là tảng đá kìm hãm bạn trong xã hội luôn chuyển động và nó cũng là điều nguy hiểm khi đã in sâu vào trong trí óc của bạn. Chỉ có bạn mới biết mình bảo thủ như thế nào và chính bạn mới là người thay đổi điều đó chứ không phải một ai khác.

Lối suy nghĩ bảo thủ thực sự rất đơn giản, nó thể hiện rõ ràng trong cuộc sống như không chịu từ bỏ thói quen xấu như hút thuốc lá hay để những hành động ghen tuông làm hỏng mối quan hệ. Họ có thể biết rõ tác hại của điều đó nhưng vì nó đã hình thành từ lâu và phục vụ cho lợi ích nhất định nên vô tình tạo điều kiện phát triển cho tính cách này.

Việc thay đổi một người bảo thủ sẽ cần rất nhiều thời gian nhưng không có nghĩa là không thể thành công. Điều quan trọng chính là bản thân họ phải tập kiên nhẫn, tiếp thu cái mới thay vì cứ khư khư cái cũ. Hãy học hỏi kỹ năng sống ngừng bảo thủ để thay đổi cuộc sống hiện tại.

Để biết bản thân bảo thủ ở đâu thì ý kiến từ những người trong gia đình là chân thực nhất. Từ các nhận xét đó hãy xem xét chúng dưới góc độ ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn hiện tại cũng như trong tương lai. Trong giai đoạn đầu khi bắt đầu thay đổi, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy không thoải mái và viện cớ để bào chữa. Tuy nhiên hãy nhìn nhận điều đó theo 2 mặt để biết được đâu là đúng đâu là sai. Việc ngừng bảo thủ sẽ là cơ hội để bản thân phát triển hơn.

Liều lĩnh hơn

Nguyên nhân, hành động và kết quả là 3 yếu tố luôn gắn liền với cuộc sống của mỗi người. Cho dù là đi học để lấy bằng, đi làm để kiếm sống thì cái mà người ta nhận thấy được trước mắt chính là thành quả sau cùng. Đáng tiếc không phải điều gì bạn làm cũng có thể tiên đoán được trước kết quả ra sao.

Điều đó sẽ khiến bạn dần lảng tránh đi những quyết định đòi hỏi sự liều lĩnh. Giống như khi bắt đầu một công việc ở lĩnh vực khác hoặc không dám bước vào một mối quan hệ chỉ vì không chắc chắn nó sẽ tới đâu. Việc lảng tránh sẽ giúp bạn an toàn nhưng điều này sẽ làm cho cuộc sống chỉ là những chuỗi ngày lặp đi lặp lại.

Việc đi tìm đáp án cho những câu hỏi như “liệu đã đi đúng hướng chưa?” hay “công việc có phù hợp hay không?” đã thể hiện cho sự thất bại rồi. Bạn phải hành động thì mới tìm thấy trải nghiệm đích thực chứ cứ đứng yên 1 chỗ thì chắc chắn sẽ không nhận được bất kỳ điều gì. Để cuộc sống mới mẻ hơn hãy liều lĩnh khi còn có thể, nếu không điều mà bạn có thể làm chỉ là thốt lên 2 chữ “giá như”.

Tuy đơn giản nhưng 3 kỹ năng sống này là điều cơ bản và thực sự cần thiết để bạn có thể hoàn thiện bản thân mình, đồng thời giúp cho cuộc sống trở nên dễ chịu hơn. Khi có được cuộc sống thoải mái, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nguồn năng lượng tích cực và dễ dàng đạt được thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker